Thu kinh phí công đoàn qua 1 tài khoản trung gian: Công khai, minh bạch tài chính công đoàn

Thứ hai - 02/07/2018 22:33 892 0
Thu kinh phí công đoàn qua 1 tài khoản trung gian: Công khai, minh bạch tài chính công đoàn
5 3 Opt (1)
5 3 Opt (1)

Chiều 2.7, Tổng LĐLĐVN tổ chức hội nghị thu kinh phí công đoàn (CĐ) 2% khu vực sản xuất kinh doanh qua một tài khoản trung gian và cấp trả tự động tới các cấp CĐ. 

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao bằng khen của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN cho các cá nhân, tổ chức có thành tích trong việc thu kinh phí công đoàn. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao bằng khen của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN cho các cá nhân, tổ chức có thành tích trong việc thu kinh phí công đoàn. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Đến dự hội nghị có các đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank); Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN.

Nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính CĐ

Thực hiện quy chế phối hợp số 480/QCPH-TLĐ-VIETINBANK ngày 24.9.2016 giữa Tổng LĐLĐVN và VietinBank, trên cơ sở nội dung của quy chế phối hợp, Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo cho các ban chuyên môn của Tổng LĐLĐVN phối hợp chặt chẽ với VietinBank triển khai các nội dung trong quy chế phối hợp, trong đó có nội dung phối hợp nghiên cứu, xây dựng phần mềm thu kinh phí CĐ. Theo tổng hợp của Tổng LĐLĐVN, đến nay đã có 81/83 đơn vị đã kê khai số liệu theo mẫu biểu quy định của Tổng LĐLĐVN; có 75/83 đơn vị đã cập nhật dữ liệu vào phần mềm, trong đó có những đơn vị hoàn thành tốt như: LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, CĐ Đường Sắt Việt Nam, CĐ Xây dựng Việt Nam. Đến nay đã có 20.724 giao dịch thực hiện chuyển kinh phí về tài khoản trung gian của tổ chức CĐ; tổng số tiền kinh phí CĐ các DN đóng về tài khoản trung gian của tổ chức CĐ là 751,5 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐVN, phần mềm thu kinh phí CĐ đã vận hành tốt, thực hiện cấp trả tự động trong vòng 24 giờ cho các cấp CĐ, cũng như xuất dữ liệu báo cáo đúng như yêu cầu của Tổng LĐLĐVN. Bên cạnh đó, phần mềm thu kinh phí CĐ này còn giúp cho tổ chức CĐ công khai, minh bạch, quản lý chặt chẽ và nâng cao hiệu quả của hoạt động tài chính CĐ theo tinh thần Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII.

Chủ tịch CĐCS Cty Pou Yuen (TPHCM) Củ Phát Nghiệp cho biết, trước đây, thu kinh phí CĐ 2% theo phương thức cũ mất nhiều thời gian, thủ tục lâu hơn. Từ khi triển khai nộp kinh phí CĐ 2% khu vực sản xuất kinh doanh qua một tài khoản trung gian và cấp trả tự động tới các cấp CĐ, chỉ trong vòng 24 giờ, tài khoản của CĐCS đã được nhận phần tiền trích về cho CĐCS.

Ứng dụng công nghệ là tất yếu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - hoan nghênh sự phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và VietinBank trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định, ứng dụng công nghệ trong quản lý là điều tất yếu, không thể đảo ngược; sắp tới, tổ chức CĐ sẽ ngày càng ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn nữa trong hoạt động. Theo đó, việc thu kinh phí qua một tài khoản trung gian là một phương thức thu mới giúp khắc phục những khó khăn của các phương thức thu cũ và có nhiều ưu điểm giúp cho công tác thu và quản lý số thu kinh phí CĐ được tốt hơn. “Việc thu kinh phí CĐ theo phương thức mới này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cho các cấp CĐ theo dõi quản lý được tình hình đóng kinh phí CĐ của các DN ngoài nhà nước được kịp thời” - đồng chí Bùi Văn Cường nói.

Đồng chí Bùi Văn Cường đề nghị các đồng chí là Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính của các LĐLĐ tỉnh thành phố, CĐ ngành T.Ư và tương đương, CĐ TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các cấp CĐ trực thuộc phối hợp với VietinBank các chi nhánh khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện tốt công tác thu kinh phí CĐ khu vực sản xuất kinh doanh tập trung qua một tài khoản trung gian của tổ chức CĐ.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank - cam kết trong thời gian tới sẽ phục vụ an toàn, nhanh chóng, đáp ứng các yêu cầu của đoàn viên, NLĐ cả nước.

Dịp này, Tổng LĐLĐVN trao tặng bằng khen của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN cho các tập thể, cá nhân có đóng góp đặc biệt cho quá trình thu kinh phí CĐ 2% qua một tài khoản trung gian của tổ chức CĐ.

Chiều cùng ngày, Tổng LĐLĐVN tổ chức hội nghị đánh giá công tác tài chính CĐ từ khi thực hiện Luật CĐ năm 2012. Các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN - dự hội nghị. Hội nghị nhằm đánh giá, quán triệt tới các cấp CĐ thấy được công tác tài chính CĐ có vai trò rất quan trọng, là điều kiện đảm bảo để tổ chức CĐ Việt Nam hoàn thành các phương hướng, mục tiêu sẽ được đưa ra thảo luận và quyết định tại Đại hội XII CĐ Việt Nam tổ chức vào tháng 9.2018 cũng như thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư khóa XII để công tác tài CĐ công khai, minh bạch và hiệu quả.

THEO BÁO LAO ĐỘNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay71
  • Tháng hiện tại1,235
  • Tổng lượt truy cập61,431
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây