Phong trào thi đua Lao động sáng tạo trong giai đoạn 2012 - 2017 đã được các cấp CĐ phát động, tổ chức hiệu quả trên tất cả các địa phương, lĩnh vực. 

Thứ hai - 02/07/2018 22:28 1.162 0
Phong trào thi đua Lao động sáng tạo trong giai đoạn 2012 - 2017 đã được các cấp CĐ phát động, tổ chức hiệu quả trên tất cả các địa phương, lĩnh vực. 
5 6 Opt
5 6 Opt
 
Phong trào thi đua Lao động sáng tạo trong giai đoạn 2012 - 2017 đã được các cấp CĐ phát động, tổ chức hiệu quả trên tất cả các địa phương, lĩnh vực. Äá»“ng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung Æ°Æ¡ng Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung Æ°Æ¡ng - trao cờ thi đua cho các đơn vị tại hội nghị.Ảnh: HẢI NGUYỄN

Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương - trao cờ thi đua cho các đơn vị tại hội nghị.Ảnh: HẢI NGUYỄN

Từ phong trào này, đã có 1.248.637 lượt cán bộ quản lý, kỹ sư, CNLĐ có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, hợp lý hoá sản xuất; trong đó có 77.753 đề tài nghiên cứu khoa học và 1.170.884 sáng kiến làm lợi hàng trăm nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng T.Ư - thẳng thắn cho rằng, với phong trào này vẫn còn có nơi nặng về hình thức, thiếu hiệu quả; cần khắc phục ngay tình trạng “phát nhiều, động ít”.

Từ hưởng ứng đến nhu cầu tự thân

Với các cán bộ, kỹ sư, CNVCLĐ có nhiều đóng góp hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, công tác, từ việc ban đầu hưởng ứng phong trào thi đua do các cấp CĐ phát động, sáng kiến, sáng tạo đã trở thành nhu cầu tự thân và không phải là điều gì quá xa vời nếu như bản thân yêu nghề, say mê công việc.

Kỹ sư Trần Thanh Toán - chuyên viên Ban Quản lý và Điều hành mạng, TCty Viễn thông MobiFone (người được tặng 3 Bằng Lao động sáng tạo) trong giai đoạn 2012 - 2017 là một người như thế. Bằng sự say mê nghề và không ngừng tìm tòi sáng tạo, anh đã chủ trì 6 giải pháp sáng kiến cấp TCty và đồng chủ trì 2 giải pháp sáng kiến cấp TCty. Các giải pháp tiêu biểu của anh như “Đề xuất điều chỉnh các tham số cấu hình để triển khai chiến lược dịch chuyển lưu lượng mạng 2G/3G/4G tại TCty” làm lợi trên 9 tỉ đồng và “Xây dựng đề xuất mức cường độ trường cho mạng 3G tại vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” làm lợi gần 20 tỉ đồng. Công nhân bậc 6/6 Nguyễn Trọng Thái - người đầu tiên khai thác than ở độ sâu âm 300m, Tổ trưởng sản xuất, Công trường Khai thác cơ bản 1, Cty CP than Hà Lầm - luôn vượt lên khó khăn, đi đầu trong Cty về phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong 20 năm qua, anh đã có trên 100 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, làm lợi hàng tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Đô - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ TPHCM - cho hay, để đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, LĐLĐ TPHCM đã tổ chức Giải thưởng Tôn Đức Thắng nhằm biểu dương, tôn vinh những CNLĐ tiêu biểu có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo, hoạt động CĐ và Giải thưởng 28.7 nhằm tôn vinh những chủ tịch CĐCS trong việc cụ thể hóa các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, trong đó có phát động, tổ chức, triển khai phong trào thi đua lao động sáng tạo.

Hưởng ứng phong trào thi đua lao động sáng tạo do Tổng LĐLĐVN phát động, trong 5 năm qua đã có 1.248.637 lượt cán bộ quản lý, kỹ sư, CNLĐ có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, hợp lý hoá sản xuất; trong đó có 77.753 đề tài nghiên cứu khoa học và 1.170.884 sáng kiến làm lợi hàng trăm nghìn tỉ đồng.

Lập sổ vàng sáng kiến tại cơ sở

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cho rằng, lao động sáng tạo là đặc trưng giá trị của NLĐ. Lao động sáng tạo tạo ra giá trị to lớn; nhưng không chỉ là giá trị làm lợi về kinh tế mà đó còn là tình yêu, trách nhiệm, danh dự của NLĐ. Lao động sáng tạo là nguồn lực lớn, là nguồn lực quyết định cho sự phát triển của đất nước. Do vậy, các cấp CĐ sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, các đồng chí Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng T.Ư và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đánh giá cao những kết quả đạt được trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của CNVCLĐ và các cấp CĐ giai đoạn 2012-2017. Thứ trưởng Trần Thị Hà đề nghị các cấp CĐ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng điển hình trong phong trào thi đua lao động sáng tạo; cần ưu tiên khen thưởng cho đối tượng là NLĐ trực tiếp sản xuất.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường yêu cầu các cấp CĐ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo. Phải đổi mới thực chất, hiệu quả, tránh tình trạng “phát nhiều, động ít”. Phải tạo được động lực thi đua trên các lĩnh vực, trong mọi đối tượng với các tiêu chí cụ thể. Phải đẩy mạnh tuyên truyền về các điển hình trong đoàn viên, CNVCLĐ. Tới đây, các cấp CĐ, nhất là CĐCS ở các doanh nghiệp phải chủ động phối hợp với chuyên môn xây dựng Quỹ Khen thưởng để khen thưởng xứng đáng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo, xứng đáng với sự đóng góp to lớn trong việc tăng năng suất lao động và lợi nhuận của doanh nghiệp. Tổng LĐLĐVN kêu gọi cán bộ, đoàn viên, NLĐ, các cấp CĐ hiến kế cách làm hay. Mỗi cơ quan, đơn vị, CĐCS cần lập sổ vàng sáng kiến để kịp thời ghi nhận những sáng kiến của cán bộ, đoàn viên, NLĐ.

Ngày 2.7 tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị Sơ kết phong trào thi đua lao động sáng tạo trong CNVCLĐ giai đoạn 2012-2017. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng T.Ư; bà Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng T.Ư; ông Ngô Văn Tuyến - Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư. Ghi nhận kết quả phong trào lao động sáng tạo trong 5 năm qua, Tổng LĐLĐVN đã tặng cờ thi đua cho 22 tập thể; tặng bằng khen cho 10 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu.

THEO BÁO LAO ĐỘNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay71
  • Tháng hiện tại1,278
  • Tổng lượt truy cập61,474
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây